Wordpress là gì? Khi nào nên tạo website với Wordpress

Thời buổi hiện nay ai cũng có thể tự tạo cho mình một trang web được. Không nhất thiết cứ phải đi học code để viết lên một website. Đó là nhờ vào sự ra đời của các mã nguồn mỡ. Trong đó WordPress là mã nguồn mở số 1 thế giới được nhiều người sử dụng nhất.

Hiện nay trong số website trên toàn thế giới thì có tới hơn 20% sử dụng mã nguồn mỡ WordPress.

WordPress là gì?

Wordpress là gì?

Như đã nói ở trên WordPress là một mã nguồn mở. Nó hoàn toàn miễn phí, người ta lập trình ra một hệ thống mà ở đó người lập trình có thể dễ dàng setup các chức năng trên đó. Còn người không biết code website có thể dùng nó để tạo website chỉ với một vài bước đơn giản.

Wordpres được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình PHP. Được nhiều người trên thế giới sử dụng vì dễ dàng thao tác, chỉnh sửa cũng như nhiều tính năng hữu ích. Cùng với đó mã nguồn mở này thu hút được nhiều nhà lập trình, tạo ra các tính năng bổ sung cho WordPress. Hình thành một cộng đồng rộng lớn, người mới khi muốn tìm hiểu WordPress cũng rất dễ dàng.

Vì sao WordPress lại trở nên được ưa chuộng?

Với một vài lý do sau đây đã giúp cho mã nguồn mở CMS này trở nên phổ biến nhất thế giới.

Cực kì dễ sử dụng

Vì sao WordPress lại trở nên được ưa chuộng

Với giao diện backend rõ ràng trong việc quản lý và thao tác. Chỉ cần bạn tìm hiểu sơ qua về các chức năng ở đây là có thể tùy chỉnh website của mình.

Cài đặt cũng rất đơn giản, chỉ với một vài thao tác là bạn đã có một website hoạt động cho riêng mình.

Tuy nhiên thì bạn vẫn phải bỏ một chút thời gian để học chứ không thể nào bay vô là bem luôn. Có vô số các bài hướng dẫn trên internet để giúp bạn có được một website từ WordPress.

Đọc thêm: Cách tạo file robots.txt cho WordPress

Một cộng đồng coder và người dùng đông đảo

Vậy lợi thế của việc này là gì? Đó là khi bạn có khó khăn gì về WordPress thì sẽ có người đi trước giải đáp cho bạn. Ngoài WordPress mình còn tìm hiểu về Magento. Làm việc với Magento cực kì khó ở chỗ là nó có rất nhiều lỗi khi cài đặt. Để tìm được lời giải bằng các trang blog tiếng Việt gần như là không có. Chỉ còn duy nhất các diễn đàn tiếng Anh nhưng số lượng cũng rất hạn chế.

Còn với WordPress thì khác, không chỉ có blog mà còn có cả video tiếng Việt cho bạn xem và làm theo. Nên có lỗi gì hay không biết làm gì thì cứ search Google là ra.

Nhiều giao diện đẹp

Khi cài WordPress thì bạn sẽ được một giao diện mặc đình nhìn như thế này. Nhưng mà xấu voãi loằn, không sao. Ngoài kia họ bán hàng ngàn bộ theme tuyệt đẹp mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp với mục đích của mình.

Cũng có nhiều theme không phải trả phí nhưng hãy cảnh giác để tránh cài theme chứa virus hay mã độc hại nhé. Tốt nhất là dùng hàng trả phí cho chắc.

Nhiều plugin với đầy đủ tính năng

Nhiều plugin với đầy đủ tính năng

WordPress mặc định sẽ thiếu rất nhiều thứ. Để khắc phục điều này thì một loạt các plugin hỗ trợ ra đời. Ví dụ bạn muốn có chức năng popup, chat với người dùng, tối ưu code chạy lẹ hơn, form đăng ký,…Tất cả đều có, miễn là có nhu cầu sử dụng.

Có hỗ trợ tiếng Việt

Lại càng dễ dàng hơn để tiếp cận mã nguồn mở này. Khi WordPress có tích hợp rất nhiều thứ tiếng khác nhau trong đó có tiếng Việt.

Đọc thêm: Tăng giới hạn kích thước upload file trong WordPress

Đa dạng loại website có thể dựng bằng WordPress

Đa số các website WordPress thường là web blog hoặc dạng báo chí tin tức. Nhưng nếu muốn mở một cửa hàng thương mại điện tử nhỏ thì Wordpress vẫn có thể đáp ứng. Chỉ cần cài đặt plugin Woocomerce là xong.

Nói chung mọi thể loại web hiện nay đều có thể làm bằng Wordpress.

Khi nào bạn nên tạo một website bằng WordPress

Nếu bạn là một người mới không có một kiến thức gì về code thì nên chọn WordPress. Bạn có thể dễ dàng tạo được một blog hoặc trang tin tức một cách tức thì.

Tuy nhiên cũng cần bỏ công sức ra học các quản lý, các tùy biến. Học một ít về code nữa ít nhất là html và css để dễ dàng tùy chỉnh theo ý thích.

Bạn có một shop nhỏ cần mở rộng kinh doanh trên internet thì nên bắt đầu với WordPress. Woocommerce là một plugin với đầy đủ các tính năng đăng sản phẩm, quản lý đơn hàng, phương thức vận chuyển, thanh toán,…

Khi nào bạn nên tạo một website bằng WordPress

Với những website bán hàng lớn thì không nên sử dụng Wordpress vì cơ bản nó không có đủ sức mạnh để quản lý. Lúc này một là bạn chuyển qua tìm hiểu Magento không thì thuê code để làm.

Kết luận

Mình có tìm hiểu nhiều mã nguồn mở thì để so sánh WordPress vẫn là dễ sử dụng và tiếp cận nhất. Đó chính là lý do vì sao nó được ưa chuộng và phổ biến nhất hành tinh mà.

Đọc thêm: Quản lý hình ảnh trong WordPress