Đường phèn làm từ gì và tác dụng của nó?

Đương phèn là một loại đường thanh mát không quá ngọt. Nó khá thông dụng để nấu một số món ăn. Vậy đường phèn làm từ gì và tác dụng của nó như thế nào đối với sức khỏe?

Đường phèn được làm từ gì?

Đường phèn được làm từ gì

Đường phèn hay còn được gọi bởi một cái tên khác là băng đường tại một vài khu vực. Nguyên liệu chính để làm đường phèn đó là mía và củ cải đường. Ngoài ra đường phèn còn có thể được làm từ lúa miến ngọt hoặc thốt nốt.

Trong đường phèn có chứa các thành phần có khả năng phân giải thành glucose và fructose như là saccharose. Đường phèn được sử dụng vô cùng phổ biến ngày nay trong nấu ăn và nâng cao sức khỏe.

Vị của đường phèn khá thanh ngọt khi ở dạng lỏng.

Làm được phèn như thế nào?

Công trình làm đường phèn cũng khá phức tạp đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:

  • Đường cát
  • Nước vôi
  • Trứng gà

Các bước làm đường phèn tại nhà như sau:

Bước 1: Hòa đường cát và nước vôi với nước

Ở bước này ta dùng đường trộn với nước trước. Lấy 3 phần đường pha vào 2 phần nước lã. Lúc này đường sẽ tan ra một phần.

Sau khi bạn cảm nhận được đường đã hết có thể tan thêm thì cho thêm nước vôi vào. Nên nhớ là sử dụng loại vôi ăn trầu. Bước này giúp đánh tan hết đường và giúp cho đường chắc thêm. Cho nước vôi cho tới khi thấy đường cát được làm tan hết.

Bước 2: Loại bỏ tạp chất bằng trứng gà

Sau khi hoàn thành bước 1 bạn sử dụng trứng gà đã được pha chế sẵn. Cho vào khi đường đang sôi, lúc này tạp chất sẽ nổi lên trên và bạn chỉ việc vớt nó ra. Vớt cho tới khi nước đường trong thì thôi.

Sau khi đã vớt hết tập chất nổi lên thì bạn còn phải loại bỏ tạp chất nặng và chìm dưới đáy. Lúc này đổ hỗn hợp vào một tấm khăn lọc. Khăn không quá dày đề nước đường có thể xuyên qua.

Bước 3: Nấu nước cô đường

Bây giờ bạn đã có được một dung dịch đường sạch nguyên chất. Tiếp tục đưa lên chảo đun sôi cho tới khi nước đường cô đặc lại. Bạn cần chuẩn bị sẵn một hũ hay vại, bên trong có sẵn một mạng kim được làm từ tre hoặc là vải. Mạng kim này có nhiệm vụ giúp cho đường có nơi để kết tủa và đóng khối. Khi bạn mua đường phèn về nấu mà hay thấy có sợi chỉ bên trong thì đó là lý do.

Làm được phèn như thế nào?

Bước 4: Thu hoạch đường phèn

Sau khi cho nước cô đường vào trong vại đường khoảng 10 ngày thì ta có thể thu hoạch được. Lúc này bạn nghiên vại cho mật chảy ra hết thì sẽ thu được đường phèn. Số lượng đường phèn thu được khoảng bằng một nửa lượng nước cô đường cho vào. Còn lại là mật đường và một ít đường ô.

Ở mạng kim bằng chỉ có những kết tinh đường dính vào. Bạn chỉ việc rút sợi chỉ ra, các kết tinh này bám chặt và đi theo ra ngoài. Những tinh thể đường phèn có hình dáng gồ ghề. Đôi khi sẽ thấy các khối đường lập thể.

Đó là cách làm đường phèn tại nhà cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ thu được loại đường phèn tinh khiết và chất lượng.

Đường phèn có tác dụng gì với sức khỏe?

Ngoài việc tham gia để làm nguyên liệu cho một số món ăn thì đường phèn cũng có tác dụng tốt với sức khỏe như giúp trị ho và viêm họng.

Bởi vì trong đường phèn có nhiều chất giúp làm sạch miệng của bạn. Từ đó giảm vi khuẩn và làm dịu cơn đau họng. Tác dụng trị ho và viêm họng của đường phèn còn cao hơn nếu như bạn chưng cất với cam, chanh hoặc quất.

Đường phèn có tác dụng gì với sức khỏe?

Ngoài ra đường phèn còn giúp bổ thận và sinh tinh. Nếu bạn muốn nâng cao đời sống vợ chồng thì có thể áp dụng cách chưng đường phèn với rễ cây đậu bắp và uống.

Mặt xấu của đường phèn

Vì có vị ngọt thanh nên khi ăn đường phèn sẽ không có cảm giác ngán như đường cát. Tuy nhiên nguyên liệu làm đường phèn phần lớn lại là đường cát. Và nếu quá lạm dụng đường phèn thì những hậu quả mang lại tương tự như đường cát. Ví dụ như bệnh tiểu đường, béo phì, nhiễm mỡ gan,…

Với những người tiểu đường muốn ăn đường phèn cũng không nên vì chắc chắn nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu.

Hy vọng qua bài viết này của Jay bạn sẽ biết được đường phèn làm từ gì, cách làm tại nhà ra sao và tác dụng của nó đối với sức khỏe. Hãy sử dụng đường phèn đúng cách để có lợi chứ không có hại cho sức khỏe nhé.