Đi làm rồi có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Việt Nam mình mới thay đổi độ tuổi bắt buộc phải đi nghĩa vụ. Từ 24 lên thành 27, thế là cả đống anh hoang mang và vô cùng hoảng sợ. Sự nghiệp đang thăng tiến phía trước vì cơ bản đã đi làm được 1 2 năm kinh nghiệm rồi.

Và sự kiện này mình cũng méo tránh khỏi. Năm đó là mình 22 tuổi, mới ra trường, đi làm được 3 tháng thì phải. Tính coi nào, mò xuống Sài Gòn xin việc từ tháng 10 mà họ gọi đợt cuối năm thì chắc cũng tầm 3 tháng.

Vậy đi làm rồi có được miễn nghĩa vụ quận sự không?

Đi làm có được miễn nghĩa vụ quân sự không
Đi làm có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Nói chung là có nhé, éo né được đâu, nếu mà gia đình không chuẩn bị trước hay là có quen biết gì đấy. Bữa nay làm gắt lắm nên cứ chuẩn bị tinh thần đi là vừa.

Đấy năm đó bị gọi về, đi khám, lúc chờ cũng đông lắm. Thấy nhiều đại ca cũng có vẻ thích đi nên hớn hở.

Đầu tiên là trải qua vòng khám đầu tiên. Đo chiều cao cân nặng, rồi đo cỡ giày cỡ mũ. Thấy hơi có tý nghịch lý là chắc éo gì mình đã trúng tuyển mà đo chi rồi mất công ghi chép. À còn đo mắt coi có bị mù không nữa.

Rồi qua vòng thứ hai, vòng kinh điển mà mọi bạn trai đều muốn được trải nghiệm. Đó là lột hết đồ ra cho mấy bác sĩ coi. Lúc đó là khoảng 6 đồng chí xếp hàng ngang và khoe hàng. Thề, lúc đó mà có đồng chí nào “CU” 12 h là mọe nhục mặt không có chỗ chôn. Hên là mọi sự diễn ra bình thường. Bác sĩ lại khám “CU”, khám lỗ ass coi có dị tật hay không. Done!

Vòng cuối thì do các bác sĩ đo đạc, xét nghiệm máu coi có bệnh tật gì không. Xong cho kết quả đi về.

Vậy tại sao bây giờ còn ngồi đây chém gió được?

Nói chung bí mật nhé, mỗi người đều có cách giải quyết riêng của mình. Lúc đầu nhà cũng muốn mình đi nghĩa vụ lắm. Ba mình là bộ đội mà. Nhưng cơ bản mình đã kiên quyết muốn theo đuổi con đường của mình.

Em chờ anh!
Em chờ anh!

Riết thì cha mẹ nào mà chả thương con. Cuối cùng cũng lo cho mình được liệt vào danh sách không đạt sức khỏe để đi nghĩa vụ. Vậy đó, bây giờ thì mình không cần phải bận tâm vào chuyện đó nữa mà tập trung vào làm công việc của mình.

Mình nói là ba mẹ lo vậy thôi nhưng thực tế mình không đạt đủ sức khỏe thật. Là gì thì mình cũng chẳng muốn nói. Chủ yếu là ba mẹ lo cái phần không cần mỗi năm về khám làm gì cho mất công mất việc thôi. Chứ mình không phải trốn đâu nhé.

Nhưng tính ra đi nghĩa vụ cũng được, với ai mà chưa xác định được mình thích hay muốn theo đuổi gì đó. Trừ theo đuổi gái. Thì đi nghĩa vụ cũng là một cách hay. Vừa rèn luyện bản thân từ sức khỏe tới tính cách. Vừa đỡ ngồi không chỉ biết ăn với ngủ :)).

Cái gì cũng có cái được cái mất. Hãy cân nhắc xem thử bạn đi nghĩa vụ bây giờ thì được gì và mất gì. Hãy lựa chọn phần lợi nhiều hơn, đi nghĩa vụ cũng là một cách giúp bạn trưởng thành hơn và xây dựng tổ quốc. Điều mà mình chắc phải lâu nữa mới làm được.