Cách tạo XML Sitemap trong Wordpress

Sitemap.xml là một phần không thể không có đối với một website. Tuy nó không có hữu dụng gì đối với người dùng như sitemap lại là một cách giúp cho bot crawl website của bạn tốt hơn.

Sitemap.xml là gì?

Sitemap.xml là gì

Đây là một trang nơi liệt kê toàn bộ các đường link trong website có thể truy cập được. Tức là nó như một cái bản đồ tóm lược lại website của bạn có những gì.

Tưởng tượng bạn là một con bot của Google đi vào một cửa hàng đó là website. Sitemap chính là cánh cổng và khi đi vào sẽ có rất nhiều mặt hàng khác nhau là mỗi đường link. Nó sẽ lần lượt mở từng món hàng và xem bên trong có những gì. Đó là lúc nó nhân bản và đi vào các đường link này để lấy thông tin.

Sau khi đã submit cho Google sitemap của website bạn thì sau này nó sẽ định kì đi vô. Đối chiếu xem có thêm đường link nào khác không, nếu có thì nó sẽ tiến hành crawl. Nhiều website lớn, có traffic cao thì bạn chẳng cần đưa link bài viết lên webmaster tool làm gì cả. Vì sau một hôm nó sẽ tự động được bot google nhận biết và index giúp bạn.

Do đó nếu website của bạn chưa có thì ngay lúc này cần phải tạo một cái và gửi cho Google.

Đọc thêm: Cách up theme lên WordPress

Cách tạo XML sitemap trên wordpress

Có nhiều cách để tạo sitemap, có thể code tay, có thể dùng plugin hoặc dùng công cụ online cũng được. Đối với một website wordpress thì tạo sitemap vô cùng đơn giản.

Plugin hàng đầu giúp tối ưu SEO cho một website wordpress đó là SEO by Yoast. Trong công cụ này cũng tích hợp tạo sitemap.xml cho website của bạn.

Sau khi cài đặt xong Yoast rồi bạn vô mục Tổng quan sau đó nhấp vào ô Tính năng.

Cách tạo XML sitemap trên wordpress

Ở đây có mục Sơ đồ trang XML. Khi bạn cài SEO by Yoast thì nó sẽ tự động tạo một cái sitemap cho bạn rồi. Bây giờ ấn vào nút ? để mở sitemap của bạn lên.

Cách tạo XML sitemap trên wordpress

Web này mình cũng dùng sitemap của SEO by Yoast nên đường link sẽ có dạng như sau: https://www.onefinejay.com/sitemap_index.xml.

Trong đây nó có phân chia ra rất rõ ràng đâu là mục của post, mục của page và category. Nói chung bạn không cần quá quan tâm. Sau khi có sitemap rồi tiếp tục tới phần submit nó lên search console.

Cách submit sitemap.xml lên webmaster tool/search console

Đầu tiên bạn truy cập vào trang search console của website mà đang muốn submit sitemap.

Tìm tới mục Sơ đồ trang web rồi ấn vào. Sau đó nhập đường dẫn sitemap của bạn vào rồi ấn gửi.

Sơ đồ trang web
Sơ đồ trang web

Như vậy là xong, sau khi gửi đôi khi nó sẽ hiện ra dòng chữ như thế này.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, hãy để cho Google vài ngày để nó quét. Chứ đó không phải là lỗi đâu nha.

không thể tìm nạp sitemap


Và đó là toàn bộ bài hướng dẫn cách tạo XML sitemap và cách submit nó lên google. Ngoài Yoast thì còn rất nhiều plugin khác có khả năng tạo sitemap cho website wordpress. Khi cài đặt xong bạn cố gắng tìm cái đường link mà nó tạo. Thường sẽ là www.domain.com/sitemap.xml. Riêng cái thằng yoast thì tự dưng nó thêm chữ index_ phía trước thôi.