AHA là gì? Công dụng của AHA như thế nào?

AHA là tên gọi tắt của cụm từ Alpha Hydroxy Acid. Nó thường xuất hiện trong thành phần của các sản phẩm mỹ phẩm. Vậy nó là gì và công dụng như thế nào hãy cùng Momo tìm hiểu trong bài viết này nhé.

AHA là gì?

AHA là gì

Như đã nêu tên ở trên, AHA là một loại axit có trong nhiều nguồn khác nhau như thực vật (Glycolic Acid), sữa (Acid Lactic), trái cây (Citric Acid – Tartaric Acid). Và chắc chắn nó sẽ có công dụng trong chăm sóc làn da rồi. Nên mới có trong các thành phần của mỹ phẩm đúng không nào.

AHA có công dụng như thế nào?

Da mặt của chúng ta luôn có một lớp tế bào chết hay còn gọi là lớp sừng. Đôi khi lớp sừng này lại là nguyên nhân của nhiều vấn đề của da như khô da, mụn ẩn, nếp nhăn,…

Tinh chất AHA khi được tiếp xúc với da mặt của chúng ta. Nó sẽ hoạt động tập trung vào các khu vực lớp tế bào chết trên da này. Nó sẽ giúp làm sạch tế bào chết giúp lỗ chân lông hết bí tắc từ đó đẩy mụn lên dễ dàng hơn.

AHA có công dụng như thế nào

AHA còn có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo lại lớp da trên cùng này. Do đó bạn có thể hiểu là nó vừa phá vừa sửa đó.

Chính nhờ khả năng này mà nhiều hãng mỹ phẩm đã áp dụng AHA để làm bước tiền đề cho việc điều trị các vấn đề cho da như: nám, tàn nhang, không đều màu, trị mụn, chống lão hóa,…

Khả năng điều trị mụn của AHA

Trong các loại AHA thì Glycolic Acid có khả năng trị mụn tốt nhất. Tinh chất này thường có trong các sản phẩm dạng kem hoặc lotion. AHA cũng tốt trong việc giảm sẹo sau mụn khi kết hợp trong lotion.

Khả năng chống lão hóa của AHA

Lão hóa da đã bắt đầu từ những năm 20 tuổi. Một phần do tuổi tác một phần khác tác động không hề nhỏ đó chính là tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Mọi loại tinh chất AHA đều giúp ngăn ngừa hiện tượng lão hóa diễn ra. Bạn nên chọn các sản phẩm với nồng độ phù hợp để có tác dụng tốt nhất.

Giúp da trắng sáng và đều màu hơn

Với khả năng lấy đi lớp sừng bên trên bề mặt da hiệu quả. Cùng với đó là kích thích sự hình thành da non. Lúc này da của bạn sẽ trở nên trắng sáng cũng như tràn đầy sức sống hơn.

Ngoài ra khả năng làm mờ thâm nám của AHA cũng vô cùng ok. Giúp giảm hắc sắc tố trên da mặt, đặc biệt là giai đoạn đang có bầu nhé.

Khả năng tẩy tế bào chết

Các sản phẩm tẩy tế bào chết có hai dạng chính là hóa học và vật lý. Những dòng sản phẩm chứa AHA là thuộc loại hóa học. Thông thường nồng độ AHA trong các sản phẩm này đạt khoảng 10% và mức pH 3-4.

Khả năng tẩy tế bào chết

Chỉ nên dùng tẩy da chết vào buổi tối, nhất là tẩy da chết hóa học. Vì sau khi tẩy da chết da sẽ rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và ăn nắng.

Những mặt trái của AHA

Như đã nói ở trên thì nếu sử dụng AHA và buổi sáng để tẩy trang thì khả năng bị các tia UV tấn cống là rất cao. Đó là một nhược điểm của dòng sản phẩm dựa vào tinh chất này.

Khi lựa chọn các sản phẩm AHA thì nên xem tỷ lệ % thành phần này. Theo các tiêu chuẩn trên thế giới thì AHA ở mức dưới 10% mới thực sự an toàn cho da. Vì vậy hãy chú ý nhé nhất là các bạn da khô và da nhạy cảm.

Những chuyên gia cũng khuyên bạn phải sử dụng kèm kem chống nắng nếu như bạn có sản phẩm AHA. Cho dù sản phẩm AHA này có khả năng chống nắng kèm hay không. Đồng thời phải che chắn cho da bằng mũ nón, vải,…

Một tinh chất khác liên quan đó là BHA. Momo sẽ xin phép viết vào bài tiếp theo nhé. Hy vọng bài viết AHA là gì này sẽ giúp cho bạn được thêm kiến thức trong lựa chọn mỹ phẩm cho mình.